รายวิชาทั้งหมด


    รายวิชาที่มีอยู่

    จัดทำโดย 

     นางสาวกมลทิพย์ เสนาชัย นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ 

     นางสาวรอยพิมพ์ มะพงษ์เพ็ง นายสัตวแพทย์ชำนาญการ 

     ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคเหนือตอนล่าง

    จัดทำโดย

    นายปรัชญา โสภารัตน์   นายสัตวแพทย์ชำนาญการ  สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดแพร่


    จัดทำโดย
    นายอนันต์ ท้าวเพชร   
    ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาวัคซีนแบคทีเรียสำหรับสัตว์  สำนักเทคโนโลยีชีวภัณฑ์สัตว์

    จัดทำโดย

    นางจิตรนภา จึงขจรเกียรติ   นายสัตวแพทย์ชำนาญการ   กองสารวัตรและกักกัน


    1. ไวรัสวิทยา (Virology)
    2. ไวรัส ASF ในสุกร (Swine ASF)
    3. การเก็บตัวอย่างเพื่อการวินิจฉัย (Sample Collection)
    4. การทำลายสุกรและซากสุกร (Carcass Disposal)
    5. หลักเกณฑ์ฟาร์มที่มีการป้องกันโรคและการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสมประเภทสุกร (GFM)
    6. แนวปฏิบัติในการป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรของฟาร์มและสถานที่เลี้ยงสุกร (GAP)
    7. ความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity)
    8. การจัดการความเสี่ยง (Risk Management)
    9. การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ (Cleaning & Disinfection)
    10. การทวนสอบไวรัส (ASF Verification)
    11. การควบคุมโรค (Disease Control)
    12. แบบประเมินการลงเลี้ยงสุกรใหม่ (Restocking Evaluation)

    การอบรมเกษตรกร หรือ Train-the-farmer (TTF) ได้รับความอนุเคราะห์เป็นอย่างดีมากจากสำนักควบคุมและบำบัดโรคสัตว์ ประสานโดยตรงกับจังหวัดในพื้นที่ทั่วทุกภาคของประเทศ ประกอบด้วยหัวข้อดังต่อไปนี้

      1. โรคระบาดสำคัญในสุกร

      2. ฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรคและการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม (GFM)

      3. แนวทางทำลายเชื้อโรคในฟาร์มอย่างมีประสิทธิภาพ

      4. การประเมินการลงลงสุกรเลี้ยงใหม่

      5. การปฏิบัติเมื่อพบสุกรสงสัยว่าเกิดโรคระบาด

       เนื้อหามีความเหมาะสมสำหรับนำไปใช้ในการอบรมเรื่อง โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร สำหรับเกษตรกรในพื้นที่ที่มีขนาดย่อยถึงขนาดเล็ก

    จัดทำโดย

    นายวัชรพงส์ ชื่นพิมลชาญกิจ

    เจ้าหน้าที่ระบบงานคอมพิวเตอร์

    ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร


    จัดทำโดย

    นางสาวพิมพ์พลอย เพชรวาณิชกุล   นักวิเคราะห์นโยบายและแผนปฏิบัติการ   สำนักงานปศุสัตว์เขต 1


    ผู้บรรยายโดย

    นางสาวธารารัตน์ มูลิกา   นักวิชาการตรวจสอบภายในชำนาญการพิเศษ   กลุ่มตรวจสอบภายใน

    วิทยากร : น.ส.กนิษฐ์ ขุมเพ็ชร์ (นักวิเคราะห์นโยบายและแผน)

    ผู้กำกับการจัดทำสื่อการเรียนรู้ : นายสมเกียรติ กรอบแก้ว (หัวหน้ากลุ่มพัฒนาระบบบริหาร)

    ep1       Intro การติดตามการประเมินผล

    ep2       ความเชื่อมโยงระหว่าง นโยบาย แผน และ การวางแผนกลยุทธ์ ที่มีต่อ KPI

    ep3       องค์ประกอบหลักของการติดตามการประเมินผล

    ep4       ขั้นตอนการติดตามประเมินผล

    ep5       การสรุปผลการติดตามงาน


    การจัดทำหนังสือราชการ
    บรรยายโดย นางสาวพนิดา ภาคพิธเจริญ สานักกฎหมายและระเบียบกลาง สานักงานปลัดสานักนายกรัฐมนตรี

    เพื่อให้การเขียนหนังสือราชการ ถูกต้องตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยงานสารบรรณ พ.ศ. 2526 และ พ.ศ.2548 และใช้เป็นมาตรฐานเดียวกัน
    ตามแนวทางการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น


    บรรยายโดย  นางมณีนุช จิตรหลัง  นักจัดการงานทั่วไปชำนาญการ  กลุ่มช่วยอำนวยการนักบริหาร สำนักงานเลขานุการกรม


    จัดทำโดย

    นางสาวอภินันท์ จินดานิรดุล

    นักวิชาการสัตวบาลชำนาญการพิเศษ

    สำนักพัฒนาอาหารสัตว์


    จัดทำโดย
    นางสาวอัญชลี สีกุหลาบ   นักวิชาการสัตวบาลชำนาญการ   สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเพชรบุรี

    จัดทำโดย

    นายอนุสรณ์ ธิโนวงค์   นักวิชาการสัตวบาลชำนาญการ   ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์สกลนคร

    นายสิทธิชัย หัตถสาร   เจ้าพนักงานสัตวบาลชำนาญงาน   ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์สกลนคร

    จัดทำโดย 

    นางน้ำฝน  โปธิสิงห์  นักวิชาการสัตวบาลปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์ตาก สำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์


    บรรยายโดย
    นางสาวจรัสศรี แก้วฝั้น   นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ  ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์เชียงใหม่

    ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการแปรรูปหมูแดดเดียว ของกองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์

    บรรยายโดย

    นางภูษณิศา กาญจนโกมล   ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ปทุมธานี

    นางสาววราภรณ์ เสาหงษ์     นักวิชาการสัตวบาลปฏิบัติการ

    นางสงวน พรหมทา               เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ปทุมธานี

    รายละเอียดเนื้อหา

    แนะนำศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ปทุมธานี

    การแปรรูปผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

    การสาธิตผลิตภัณฑ์แปรรูปหมูแดดเดียว

    วัตถุเจือปนในอาหารที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์



    วิธีการเก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์ ปศุสัตว์ OK

    จัดทำโดย 

    สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์



    เนื้อหา

    นางสาวชลธิชา สายด้วง   นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ   สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์

    นางสาวเนตรนภา พรมคำ  นักวิทยาศาสตร์การแพทย์  สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์

    วีดีโอ & เสียง

    นายชานนท์ ขำตา   นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ  สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์

    บรรยายโดย

    นางสาวอัมพร คุ้มสุข  นักจัดการงานทั่วไป  สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์